Tại sao học sinh không thích mặc đồng phục đến trường

Đã bao giờ các thầy cô giáo, nhà trường tự đặt câu hỏi: “Tại sao học sinh không thích mặc đồng phục” hay chưa? Nếu đã có câu trả lời rồi thì không cần nói hay giải thích gì nhiều, chỉ cần các thầy cô giáo viên dành một chút thời gian nhìn lại “đồng phục” thì sẽ hiểu ngay. Vấn đề đồng phục học sinh luôn là vấn đề nan giải.

Vì sao học sinh lại ghét mặc đồng phục?

Học sinh dù là cấp I hay cấp II, cấp III các em đều muốn mình trông thật gọn gàng, xinh đẹp trong những bộ trang phục khi bước ra đường.

Tư tưởng cứ đến trường là phải mặc đồng phục. Tư tưởng ăn sâu vào trong tâm trí mỗi người học trò. Trong khi đó phần lớn thời gian các bạn ở trường. Vì vậy bộ đồng phục học sinh càng phải được chăm chút hơn.

Khi thiết kế quần áo đồng phục học sinh thì đa phần giáo viên, nhà trường ít quan tâm đến ý kiến của học sinh. Điều này khiến cho bộ đồng phục mang tính chủ quan từ một chiều. Vô tình khiến cho các em học sinh không mấy hứng thú với bộ đồng phục hàng ngày của mình.

quần áo đồng phục học sinh
Quần áo đồng phục học sinh

Xem thêm: Vì sao nên may đồng phục học sinh?

Sau đây là một số lý do khách quan đồng phục Trung Nguyên sẽ liệt kê ra để nhà trường có thể tham khảo.

Thiết kế đồng phục không đẹp mắt

Tại sao học sinh không thích mặc đồng phục?” – “Bởi vì bộ đồng phục này nhìn quê quê so với trường khác vả lại không được đẹp mắt tí nào cô ạ!”.

Đây chính là ý kiến và cũng chính là câu trả lời của hàng ngàn học sinh hiện nay. Khi được khảo sát với chủ đề nóng hổi “Sự yêu thích đồng phục nhà trường”.

Có thể nói rằng một trong những nguyên nhân sâu xa khiến nhiều thế hệ học sinh không muốn mặc đồng phục chỉ vì thiết kế quá thô sơ và xấu.

Xuất phát từ thực tế, việc mặc đồ ở nhà, đồ đi chơi còn đẹp hơn cả mặc đồng phục của trường. Điều này khiến nhiều học sinh có cái nhìn không thiện cảm với đồng phục của mình. 

Hơn thế nữa, đại đa số các trường học trên cả nước hiện nay khi may đồng phục cho học sinh, cả nam hay nữ thì đều chung một kiểu dáng, một mẫu, một màu nên không tránh khỏi sự nhàm chán.

Nói chung, việc đồng phục thiếu màu sắc, phong cách đơn điệu. Đồng phục không phù hợp dáng người. Không có sự cách tân đổi mới chính là nguyên nhân khiến học sinh nói “không thích” với đồng phục. Nếu bạn muốn biết tại sao học sinh không thích mặc đồng phục thì đây là một trong những nguyên nhân chính đấy!

may đồng phục cho học sinh
May đồng phục cho học sinh

Xem thêm: 5 Mẫu Cặp Đẹp Cho Học Sinh Cấp 2 Nên Chọn Mua

Thiết kế đồng phục không hợp mốt

Đi sâu vào thiết kế đồng phục hơn nhé! Chúng ta có thể thấy rằng phần lớn các bộ đồng phục học sinh, sinh viên hiện nay vẫn đi theo kiểu đồng phục truyền thống. Không có sự sáng tạo, phá cách và điều hiển nhiên là đồng phục một số trường đã không còn phù hợp với thời đại năng động hiện nay.

Phần lớn ý kiến đến từ phía các học sinh nữ. Các bạn nữ trường công lập cho rằng có thể bỏ qua phần hợp mốt với thời đại. Nhưng lại không thể bỏ qua được cái nhìn thô cứng trong mắt cả người nhìn lẫn người mặc.

Xem thêm: Các loại hình đồng phục học sinh

Chất liệu đồng phục kém

Chất liệu của đồng phục có tác động rất lớn tới học sinh. Thứ nhất đồng phục ảnh hưởng tới sức khỏe. Thứ 2 đồng phục ảnh hưởng tới sự thoải mái, tự tin. Thứ 3 đồng phục ảnh hưởng tới tinh thần đoàn kết. Ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập của các bạn í.

Vì vậy nhà trường nên ưu tiên may đồng phục bằng loại vải có thành phần là sợi tự nhiên. Ví dụ như cotton 100% hoặc cotton 65/35 khá thoáng và mát. Chất liệu vải của bộ đồng phục cũng có liên hệ đến mặt kinh tế của nhà trường và phụ huynh.

Mặc dù chúng ta đều thấy rõ ràng việc may đồng phục chủ yếu là đến từ sự hỗ trợ đến 99% của phụ huynh học sinh.

Nhưng việc may hàng nghìn, chục nghìn bộ đồng phục học sinh không phải là điều đơn giản. Đây là điều vô cùng tốn kém, từ thời gian đến tiền bạc. Chưa nói đến việc là trường công lập có nền kinh tế, tài chính yếu thế hơn các trường dân lập.

bộ đồng phục học sinh
Bộ đồng phục học sinh

Xem thêm: Các loại vải may đồng phục thể dục phổ biến

Đồng phục không vừa người

Trước đây đa số trường học đều không lấy ý kiến học sinh về kiểu dáng đồng phục. Không khảo sát để chọn kích cỡ size phù hợp số đông. Nên khi nhận đồng phục từ nhà trường, học sinh phải đi sửa lại để vừa vặn hơn.

Hiện nay, một số trường học trước khi may đồng phục. Từng học sinh đều được đo các vòng đo cơ thể để chọn size riêng. Vì vậy nên việc sai kích cỡ mặc là khá hi hữu nhưng không phải là không có. 

Khía cạnh khác, việc mặc sai kích cỡ đồng phục sẽ khiến các bạn học sinh bị hạn chế vận động. Ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý, đặc biệt là đối với các bạn học sinh nữ.

Một số trường hợp hi hữu khác cũng có thể xảy ra như xưởng may may nhầm số liệu khiến đồng phục thiếu vải hoặc thừa vải. Quá chật so với size chuẩn hoặc quá rộng. Đây cũng là một trong những lí do tại sao học sinh không thích mặc đồng phục.

tại sao học sinh không thích mặc đồng phục
Tại sao học sinh không thích mặc đồng phục

Xem thêm: Tư vấn chọn size áo đồng phục chuẩn 2021

May đồng phục học sinh đẹp, chất lượng, chuẩn size

Qua bài viết trên bạn đã biết được tại sao học sinh không thích mặc đồng phục rồi phải không? Nếu như có một bộ đồng phục đẹp, được mặc đẹp hàng ngày đến trường thì không ai từ chối đồng phục nhà trường cả. Hãy cho các bạn học sinh được mặc những bộ đồng phục đẹp và giải thích cho các bạn biết rằng tại sao học sinh phải mặc đồng phục nhé!

Để có được bộ đồng phục đẹp chuẩn chất lượng đừng ngần ngại liên hệ với đồng phục Trung Nguyên nhé! Chúng tôi là đơn vị nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực may đồng phục.

Liên hệ ngay để được giá tốt!

ĐT: 0393.50.51.50 (Ms Ngọc) – 0369.03.04.03 (Mr Dương)

Website: https://dongphuctrungnguyen.vn/

Email liên hệ: dongphuctrungnguyen@gmail.com

Xem thêm: May đồng phục học sinh – những yếu tố cần lưu ý

ĐỒNG PHỤC HỌC SINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *